12/5/2022 | 11:14:13 AM

Đòi phạt cọc gấp 10 lần có vi phạm pháp luật?

Chị Nguyễn Thị Thu ở Gia Lâm (Hà Nội) vừa đặt cọc 200 triệu để mua căn nhà trị giá 3 tỷ. Trong hợp đồng, cả 2 bên đều thống nhất điều khoản: nếu bên nào vi phạm hợp đồng sẽ bị phạt gấp 10 lần số tiền cọc.

Tuy nhiên, 1 tuần sao giao dịch đặt cọc, người bán gọi điện yêu cầu hủy hợp đồng vì lý do vợ chồng chưa thống nhất được phương án bán và xin hoàn lại tiền, cộng thêm 50 triệu tiền phạt. Thế nhưng, qua tìm hiểu, chị được biết lý do thực sự lại là có người khác trả giá cao hơn đến 500 triệu. Vì thế, chị không đồng ý phương án hoàn tiền, nếu muốn hủy, họ phải thực hiện đền cọc gấp 10 lần.

Nhiều người khi nghe câu chuyện của chị Thu thì có nói, thôi thì cứ nhận 50 triệu tiền phạt đi, vì hợp đồng kia thực chất là vi phạm pháp luật, vì mức tiền phạt thỏa thuận là quá cao. Nếu có đi kiện thì cũng chẳng có ích gì.

Trên thực tế, quy định của pháp luật nói rõ: "Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Điều này có nghĩa là, dù quy định của pháp luật là bị phạt 1 khoản tiền tương đương giá trị tài sản cọc, nhưng trong hợp đồng đặt cọc chị Thu có nói rõ: hủy cọc sẽ bị phạt 10 lần thì sẽ lấy chi tiết này làm tiêu chuẩn giao dịch. Và tất nhiên, chị Thu hoàn toàn có thể đưa vấn đề này ra pháp luật nếu như không đạt được thỏa thuận với bên bán nhà.

Chị Thu chỉ là một trong nhiều trường hợp rối bời vì không biết hợp đồng đặt cọc của mình có đúng luật hay không. Trên thực tế, nếu không hiểu rõ về những quy định của pháp luật, tốt hơn hết, để chắc chắn nhất, hãy làm thủ tục công chứng. Trách nhiệm của công chứng là giúp bạn phát hiện những sai phạm nếu có trong hợp đồng.

Chúc các bạn mua nhà thuận buồm, xuôi gió!

Copyright © 2022 - Công ty cổ phần bất động sản Sany Home