12/5/2022 | 10:59:51 AM

3 cách phân biệt sổ đỏ thật - giả theo cách của chuyên gia

Hầu hết các trang web bán giấy tờ giả quảng cáo rất công khai, cam kết các loại bằng cấp và giấy tờ đều làm 100% bằng phôi thật. Không những thế, các chữ ký, mộc giáp lai, tem phản quang chống hàng giả đều ký tay, đóng mộc thật, dán tem thật chứ không phải dùng máy in kém chất lượng.

3 cách dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được sổ đỏ thật - giả:

1. SỬ DỤNG KÍNH LÚP ĐỂ PHÂN BIỆT

Sổ đỏ thật được in bằng phương pháp in offset với màu mực rất đều và sắc nét. Với sổ giả, các chi tiết in không sắc nét, nếu soi kỹ chi tiết thì nét mực có màu khác nhau, họa tiết không có các tổ hợp chấm mực hồng như sổ thật.

2. DÙNG ĐÈN PIN HOẶC NGUỒN SÁNG KHÁC ĐỂ KIỂM TRA

Bạn có thể dùng đèn pin chiếu một góc 10-20 độ vào mặt giấy ở góc dưới bên phải mặt trước của sổ (trang 1). Vị trí này có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi. Nếu là sổ đỏ giả thì các chi tiết lõm và không rõ nội dung. Ngược lại, nếu là sổ đỏ thật thì mã số hiệu sẽ đóng trùng khớp với hình dấu nổi, các chi tiết lồi và rõ nội dung.

3. KIỂM TRA PHÔI IN SỔ

Cách kiểm tra này chỉ thích hợp đối với những cuốn sổ được làm từ phôi giả và được in bằng laze. Việc in sổ giả được kẻ gian thực hiện bằng cách scan sổ gốc, in ra 2 mặt rồi tiến hành dán lại. Việc in 2 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều, khi dán 2 mặt của một cuốn sổ lại với nhau rất dễ để lại dấu vết nên kẻ gian thường đem ép plastic. Do vậy, hãy cẩn trọng với những sổ đỏ được ép plastic. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy sổ giả không có phần in nổi.

Đối với những sổ có nhiều trang, bạn cần xem kỹ dấu giáp lai của các trang với sổ gốc, kiểm tra xem sổ có bị tẩy xóa hay không. Nếu quyển sổ này được thế chấp nhiều lần thì phải kiểm tra kỹ dấu mộc, chữ ký của Văn phòng công chứng hoặc của Phòng Tài nguyên Môi trường.

Copyright © 2022 - Công ty cổ phần bất động sản Sany Home